SÁNG KIẾN XỬ LÝ NƯỚC PHÈN ĐƠN GIẢN, CHI PHÍ THẤP CHO BÀ CON

Xơ dừa, cát sỏi, than hoạt tính tưởng chừng như đơn giản nhưng có công dụng vô cùng lớn trong việc làm hệ thống xử lý nước phèn. Chi phí thấp mà tạo ra nguồn nước sạch cho sinh hoat hằng ngày cho bà con vùng lũ.

“Xuất thân từ miền Trung quanh năm lũ lụt, với nguồn nước thường xuyên bị ô nhiễm. Điều đó không ngừng thôi thúc chúng tôi tìm tòi, sáng tạo lọc nước từ các vật liệu tái chế cho quê hương mình”. Hai anh chàng sinh viên ĐH Công Nghiệp TP.HCM, Nguyễn Anh Hùng, Trương Quốc Vi chia sẻ sự ra đời hệ thống lọc nước bằng xơ dừa.

Sáng kiến hệ thống lọc nước từ xơ dừa

Hệ thống lọc nước với những vật liệu đơn giản gồm: 4 chai nhựa trong suốt dung tích 1,5 lít, xơ dừa, cát sỏi, than hoạt tính. Chai đầu tiên được đặt ở vị trí cao nhất dùng để chứa nước cần lọc. Chai thứ 2 chứa nguyên liệu hấp thụ kim loại nặng là xơ dừa. Được đặt thấp hơn chai ban đầu 5cm, kể từ đáy chai thứ nhất và đầu chai thứ 2. Chai thứ 3 chứa nguyên liệu lọc cát, sỏi và than hoạt tính. Dùng để loại bỏ vụn hữu cơ, các chất gây nhiễm bẩn và khử mùi. Chai này được đặt thấp hơn chai thứ thứ nhất 25cm và thấp hơn chai thứ hai 20cm kể từ đỉnh đầu mỗi chai. Chai cuối cùng là chai được đặt thấp nhất được dùng để chứa nước sạch sau khi lọc.

Mô hình hoạt động của hệ thống lọc nước phèn bằng xơ dừa.

Toàn bộ chai nhựa sử dụng trong hệ thống là chai nhựa trong suốt. Với hệ thống xử lý nước phèn này, quá trình diệt khuẩn tự nhiên xảy ra khi đặt dưới chỗ thoáng mát có nhiều ánh nắng. Nếu đặt hệ thống dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 4 – 5 giờ thì ~ 98% vi sinh vật gây bệnh bị tiêu diệt bởi tác dụng của tia bức xạ. Và hạn sử dụng của chai là 6 tháng.

Hệ thống được làm từ những vật liệu tái chế rất đơn giản

Mô hình hấp thụ ngược bằng xơ dừa

Tại chai lọc thứ hai – xơ dừa có khả năng hấp thu các kim loại nặng và làm giảm thành phần BOD đến hơn 99%. Ứng dụng xơ dừa vào việc lọc nước phèn khá mới mẻ. Nước được đi từ dưới đi lên, đi qua lớp vật liệu lọc xơ dừa một cách chậm rãi. Quá trình lọc ngược này giúp hấp thu hoàn toàn và đạt độ sạch yêu cầu.

Tại chai lọc thứ ba là hỗn hợp vật liệu lọc bao gồm năm lớp: lớp cát nhỏ, lớp than hoạt tính, lớp cát lớn, lớp sạn nhỏ và lớp sạn lớn. Mỗi lớp vật liệu được xếp thứ tự từ trên xuống và mỗi lớp dày 5 cm. Quá trình lọc qua chai lọc đảm bảo vụn hữu cơ bị giữ lại ở lớp các trên cùng. Tiếp đến mùi hôi sẽ được hấp thụ bởi than hoạt tính. Nước được làm trong hơn nhờ các lớp còn lại.

Giữa các chai lọc được nối với nhau bằng ống nhựa. Toàn bộ vật liệu lọc được rửa sạch, phân loại kích cỡ, tiệt trùng dưới ánh nắng khoảng 6 giờ.

Nhịn ăn để dành tiền làm thí nghiệm

Để có được mô hình máy lọc nước phèn này, hai bạn Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng nhiều lúc phải nhịn ăn để dành tiền mua các vật liệu phục vụ cho nghiên cứu và chạy thử sản phẩm. Các bạn phải cân bằng giữa việc học và việc nghiên cứu sản phẩm. Với phương châm học phải đi đôi với hành. Hệ thống lọc nước này là sản phẩm của quá trình ứng dụng kiến thức đi vào thực tế.

Bật mí nhé! Hai anh chàng này, cực kì mê tít các hoạt động môi trường đấy! Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng là cựu chủ nhiệm CLB Egreen. Ngoài ra còn tham gia chiến dịch môi trường 350org, chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã, định vị xanh, phát túi xanh vận động người dân hưởng ứng chung tay bảo vệ môi trường…

“Lớn lên từ những vùng quê nghèo của miền Trung chúng tôi hiểu được những khó khăn của bà con. Đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt mỗi khi lũ lụt. Sản phẩm lọc nước ra đời nhằm cải tạo chất lượng nguồn nước của người dân. Tính chất của nghiên cứu mang tính xã hội. Mục đích hướng dẫn cho người dân nghèo cách thức tự xử lý nước ô nhiễm sau lũ. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm. Và làm khoảng 10 hệ thống lọc nước để tặng cho bà con miền Trung ở khu vực mình sinh sống.” Trương Quốc Vi chia sẻ.

Sản phẩm hệ thống lọc nước phèn này là một trong những sản phẩm vào vòng chung kết cuộc thi Thiết kế mô hình sản phẩm tái chế do Thanh đoàn TP.HCM tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *